Thành lập công ty - Tiếp tục triển khai hiệu quả dự án nộp hồ sơ khai thuế qua mạng

đăng 03:56 23 thg 7, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 02:54 2 thg 7, 2014 ]
Thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet, ngày 7 và 12/7/2010, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 hội nghị hướng dẫn, hỗ trợ kê khai thuế qua mạng Internet cho hơn 600 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Đây là đợt thứ 3, Cục thuế Thành phố Hà Nội triển khai chương trình hỗ trợ kê khai thuế qua mạng Internet.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Cục thuế thành phố Hà Nội đã tiến hành thí điểm triển khai dự án “Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet” (viết tắt là iHTKK). Cục thuế đã lựa chọn doanh nghiệp và gửi thông báo mời doanh nghiệp tham gia thí điểm khai thuế qua mạng internet từ kỳ kê khai thuế tháng 11/2009; tổ chức hướng dẫn cho doanh nghiệp và phối hợp với tổ chức cấp chứng thư số để cấp chứng thư số cho doanh nghiệp.

Do thực hiện tốt công tác chuẩn cũng như tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới mọi công dân Thủ đô và người nộp thuế về mục đích, ý nghĩa, qui trình thực hiện…nên ngay từ khi giai đoạn thí điểm đã có 249/254 doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án. Sau đó, Cục thuế triển khai tiếp đợt 2 cho gần 500 doanh nghiệp thuộc văn phòng cục và Chi cục Thuế quận Ba Đình. Tính đến nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có hơn 1.300 doanh nghiệp tham gia dự án này, tạo tiền đề phân đấu đạt mục tiêu năm 2010, triển khai cho 3.000 doanh nghiệp. Khi áp dụng thực hiện dự án, đa số các doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ kê khai thuế qua mạng Internet rất phấn khởi, cảm thấy thực sự hài lòng vì tiện ích khi sử dụng dự án này.

Với lợi ích nổi bật của hình thức kê khai thuế qua mạng là rất đơn giản, nhanh gọn và có hiệu quả cao, giúp cho người nộp thuế tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc nộp hồ sơ khai thuế (đặc biệt vào các ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai); không giới hạn về không gian và thời gian, doanh nghiệp có thể nộp tờ khai 24/24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần và ở bất cứ đâu có kết nối mạng Internet. Trường hợp người đại diện doanh nghiệp không có mặt ở trụ sở vẫn có thể tự ký và nộp tờ khai thuế thông qua việc kê khai thuế qua mạng hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký điện tử cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Đồng thời, việc sử dụng ứng dụng nộp hồ sơ khai thuế qua mạng còn giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí in ấn bởi tất cả các dữ liệu được xử lý thông qua mạng Internet. Việc nộp hồ sơ khai thuế qua mạng rất an toàn vì hồ sơ khai thuế doanh nghiệp nộp cho cơ quan thuế qua mạng internet sẽ được mã hóa để bảo mật thông tin của doanh nghiệp cũng như chữ ký số của người đại diện đơn vị. Với điều kiện để người nộp thuế được nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet là các tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động; thực hiện lập hồ sơ kê khai thuế bằng phần mềm ứng dụng hỗ trợ kê khai phiên bản 2.1.0; có khả năng truy cập sử dụng mạng Internet, có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế; được cấp chứng thư số (chữ ký điện tử) và còn hiệu lực.

Thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet là xu hướng cải cách quản lý thuế trên thế giới và tất yếu của cải cách hành chính thuế ở Việt Nam trong thời gian tới, Cục thuế Thành phố Hà Nội rất hoan nghênh, tạo điều kiện tối đa và hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình cài đặt cũng như sử dụng ứng dụng này. Cục thuế rất mong sự tham gia nhiệt tình từ phía doanh nghiệp góp phần cùng ngành thuế triển khai dự án “Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet” trên địa bàn toàn thành phố./.

Theo Đặng Ngọc Chiến/BTC