Thưởng tết - Bất ngờ DN Nhà Nước

đăng 00:00 22 thg 1, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 22:26 27 thg 1, 2010 ]

 Trái với những năm trước đây, năm nay khối Doanh nghiệp Nhà nước gây bất ngờ với mức lương và thưởng bình quân cao hơn khối Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và Doanh nghiệp dân doanh


Tiền lương quản lý cao ngất trời

Theo bà Tống Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Tiền lương - tiền công, Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội (LĐ,TB,XH), tiền lương bình quân của người Lao động trong các Doanh nghiệp năm 2009 ước đạt được hơn 2,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 10,08% so với năm 2008.

Trong đó, Doanh nghiệp Nhà nước ước đạt trên 3,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,37% so với năm 2008, riêng các Tổng Công ty hạng đặc biệt và Công ty mẹ thuộc Tập đoàn kinh tế Nhà nước ước đạt 5,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 6,1% so với năm 2008. Còn Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước nước (FDI) ước đạt trên 2,6 triệu đồng/người/tháng và Doanh nghiệp dân doanh người Lao động có mức tiền lương bình quân gần 2,1 triệu đồng/tháng.

Nhiều Lao động vẫn đang vất vả tìm việc khi đà suy giảm kinh tế đã được chặn lại

Bộ LĐ,TB,XH cũng thống kê tiền lương bình quân năm 2009 của người Lao động trong các Doanh nghiệp ở một số địa bàn do địa phương quản lý. Theo đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có mức tiền lương bình quân của người Lao động trong các Doanh nghiệp cao nhất, khoảng 4,3 triệu đồng/người/tháng. Tiếp đó là các địa phương như Tp. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai.

Một con số cũng gây “ấn tượng” khác nữa được Bộ LĐ,TB,XH thông báo, tiền lương cao nhất của người Lao động (thuộc chức danh quản lý) ở Doanh nghiệp Nhà nước do địa phương quản lý là 40,5 triệu đồng/tháng, ở doanh nghiệp dân doanh là hơn 216 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp FDI là 208 triệu đồng/tháng.

Còn tiền lương cao nhất của người Lao động tập trung chủ yếu ở khu vực FDI với mức trên 100 triệu đồng (Bà Rịa – Vũng Tàu). Tiền lương thấp nhất của người Lao động “rơi” vào các doanh nghiệp Nhà nước do địa phương quản lý và doanh nghiệp dân doanh với mức 650.000 đồng/người/tháng. Mười tỉnh người Lao động có mức lương thấp nhất là Bắc Kạn, Lai Châu, Quảng Ninh, Hoà Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Tây Ninh.

Lý giải về hiện lượng mức lương trung bình của doanh nghiệp Nhà nước năm nay cao nhất, bà Minh cho rằng, năm 2009 theo ý kiến của Thủ tướng, các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ sẽ phải cắt giảm lương và thưởng của người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Nhà nước làm ăn thua lỗ do nguyên nhân khách quan là do khủng hoảng kinh tế vì thế Bộ LĐ,TB,XH và bộ Tài chính đã có Văn bản trình Chính phủ xử lý riêng đơn giá tiền lương năm 2009 với loại hình doanh nghiệp này nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của người dân.

Theo đó, với những doanh nghiệp có lãi nhưng lợi nhuận không vượt năm trước thì xác định đơn giá tiền lương tối đa giảm trừ không quá 15%. Với doanh nghiệp lỗ thì tiền lương của người lao động bị giảm nhưng mức giảm không quá 20%.

Bà Minh cũng cho rằng, mặc dù mức lương trung bình của doanh nghiệp Nhà nước tăng 7,37% so với năm ngoái, nhưng so với mức lạm phát thì tiền lương thực tế của người lao động không tăng đáng kể.

Thưởng: Cao nhất 389 triệu đồng, thấp nhất… 30.000 đồng

Đại diện Bộ LĐ,TB,XH cho biết, báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng của các doanh nghiệp năm nay được 63 tỉnh, thành báo cáo đầy đủ về Bộ. Tuy nhiên, chỉ một số tỉnh có số lượng doanh nghiệp ít là có báo cáo đầy đủ về tình hình lương, thưởng của các doanh nghiệp, còn Tp HCM và Hà Nội chỉ có khoảng 40-50% doanh nghiệp báo cáo chuyện được cho là “nhạy cảm” này.

Năm nay, Bộ cũng không công bố doanh nghiệp hay ngành nghề nào có mức tiền lương, thưởng cao nhất, thấp nhất… nhằm đảm bảo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Theo đó, mức thưởng Tết năm nay với người lao động bình quân chung khoảng 1,85 triệu đồng, trong đó doanh nghiệp Nhà nước cũng có mức thưởng bình quân cao nhất khoảng 2,2 triệu đồng/người, doanh nghiệp FDI là 1,9 triệu đồng/người và doanh nghiệp dân doanh là 1,4 triệu đồng/người.

Mức thưởng Tết với người lao động kỷ lục năm nay được ghi nhận là 389 triệu đồng, cao hơn mức năm ngoái là 330 triệu đồng. Nhưng mức thưởng thấp nhất năm nay lại là 30.000 đồng, thấp hơn mức thưởng Tết thấp nhất năm ngoái là 50.000 đồng. Mức thưởng cao nhất rơi vào khối doanh nghiệp FDI và thấp nhất ở khối doanh nghiệp dân doanh.

Bà Rịa – Vũng Tài tiếp tục có mức thưởng Tết cho người lao động cao nhất với mức trung bình là 4,3 triệu đồng, tiếp theo là các địa phương: TP. HCM, Khánh Hoà, Đà Nẵng…

Riêng TP Hà Nội, mức thưởng Tết bình quân khoảng 2,3 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp FDI với 337 triệu đồng, doanh nghiệp dân doanh là 50 triệu đồng và doanh nghiệp Nhà nước là 30 triệu đồng./.