Sáng tạo khi thành lập công ty

đăng 21:34 12 thg 8, 2014 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 21:35 12 thg 8, 2014 ]

Mới thành lập công ty hơn 5 năm nhưng Công ty CP Máy An Phát (KCN Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã khẳng định được uy tín trong lĩnh vực kỹ thuật lắp ráp, chế tạo máy móc phục vụ sản xuất trong lĩnh vực in ấn. Góp sức làm nên thành công ấy, ngoài định hướng kinh doanh của doanh nghiệp (DN) còn có sự nỗ lực sáng tạo không ngừng của đội ngũ kỹ sư và công nhân (CN). Trong đó, anh Ngô Văn Miên, Tổ trưởng Tổ Điện - Điện tử, là tấm gương điển hình. Hơn 6 năm qua, anh đã thực hiện 30 sáng kiến cải tiến với giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng.

Chuyên gia chẩn bệnh “máy móc”

Tốt nghiệp Trường ĐH Tôn Đức Thắng năm 2003, anh Miên xin vào làm CN tại Xí nghiệp Bao bì thuộc Tổng Công ty Liksin. Sự lựa chọn khi ấy của Miên khiến nhiều bạn bè thắc mắc song theo anh, được va chạm thực tế sẽ giúp bản thân củng cố kiến thức và tích lũy thêm kinh nghiệm nghề nghiệp. Được đào tạo bài bản, lại chịu khó nên anh thường xuyên có những góp ý xác đáng giúp đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo trì máy, từng bước tạo dựng uy tín với đồng nghiệp. Năm 2008, khi Công ty CP Máy An Phát được thành lập, anh Miên được điều làm Tổ trưởng Tổ Điện - Điện tử.

Là kỹ sư chế tạo máy, anh luôn ý thức chỉ có sự sáng tạo mới có thể tạo được dấu ấn riêng và khẳng định chỗ đứng tại DN. Từ suy nghĩ ấy, anh luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu mỗi năm có ít nhất một sáng kiến được áp dụng thành công. Do đó, ngoài giờ làm việc, anh tranh thủ tối đa thời gian rỗi tham gia các khóa đào tạo và tìm đọc thêm tư liệu về những thiết bị mới xuất hiện trên thị trường. Nhiều hôm, anh thức trắng đêm để suy nghĩ, thiết kế một chi tiết máy. Kết quả của quá trình phấn đấu bền bỉ ấy là mỗi năm, anh đều công bố nhiều sáng kiến có giá trị. Điển hình là việc cải tiến, chế tạo máy chia cuộn, thu cuộn bằng 2 motor vào năm 2011. Thời điểm đó, máy chia cuộn tại Việt Nam đều được nhập từ nước ngoài với mức giá cao (khoảng 1 tỉ đồng) trong khi việc sửa chữa và thay máy mới rất khó, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất. Vì vậy, khi DN tiếp nhận đơn đặt hàng từ đối tác, anh bắt tay ngay vào việc chế tạo máy mới. Trong quá trình mày mò, nghiên cứu, anh mới phát hiện hạn chế của thiết bị nhập ngoại là chỉ dùng một motor chính dẫn đến chậm tiến độ. Với sáng kiến lắp thêm 2 motor phụ phía sau, chiếc máy chia cuộn “Made in Vietnam” do anh thiết kế, chế tạo ra đời có chất lượng không thua hàng nhập trong khi chi phí chỉ bằng một nửa (500 triệu đồng). Đứa con tinh thần được đánh giá cao khiến chàng kỹ sư trẻ ngập tràn hạnh phúc. Niềm vui càng được nhân lên khi sản phẩm của DN được thị trường ưa chuộng, nhiều khách hàng tìm đến tận công ty để đặt mua. Chứng kiến sự trưởng thành của anh Ngô Văn Miên, ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc Công ty CP Máy An Phát, khẳng định: “Đam mê sáng tạo và nhiệt huyết với công việc, kỹ sư Miên thực sự là tấm gương cho đồng nghiệp”.

Cái khó ló cái khôn

Đối với tập thể lao động Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội (KCN Tân Tạo, TP HCM), anh Tô Ái Quốc, quản đốc phân xưởng sợi, không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi mà còn là một tấm gương sáng về sức sáng sạo, nỗ lực trong công việc cũng như học tập.

Tốt nghiệp Trường CĐ Kỹ thuật nghiệp vụ Cao Thắng vào năm 1996, anh xin làm CN bảo trì máy tại Công ty Daido Việt Nam (tỉnh Bình Dương). Năm 2001, anh về làm tại Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội với vị trí CN vận hành máy. Bằng kinh nghiệm và vốn kiến thức rộng, chỉ sau 5 năm, anh được đề bạt làm phó quản đốc phân xưởng. Ở bất kỳ cương vị nào, anh Quốc đều khẳng định năng lực chuyên môn, đặc biệt là khả năng sáng tạo liên tục. Cột mốc đánh dấu thành công của anh là sáng kiến chế tạo máy rây, tách bụi và nguyên liệu còn sử dụng được vào năm 2008. Vào thời điểm ấy, nhà máy vừa lắp hệ thống máy mới. Do hệ thống phân loại mới áp tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn nên các sản phẩm dù lỗi rất nhỏ đều tự động bị đưa qua máy xé để bóc tách nguyên liệu, phục vụ trở lại cho việc sản xuất. Hậu quả của quy trình tuần hoàn ấy là sau hơn 2 tháng, hơn 100 tấn thuốc lá nát bị loại bỏ khiến nhà máy bị thất thoát lớn nguyên liệu (100.000 đồng/kg). Khi ban giám đốc kêu gọi người lao động tìm cách giải quyết số thuốc tồn, anh Quốc mạnh dạn đứng ra nhận trách nhiệm. Qua tìm hiểu nguyên nhân, anh nghĩ ra cách giải quyết vô cùng đơn giản, đó là chế tạo máy rây để lọc nguyên liệu nát và nguyên liệu còn sử dụng được. Nghĩ là làm, chỉ sau một tuần mày mò, tận dụng những phế liệu có sẵn, anh và đồng nghiệp trong tổ đã chế tạo thành công chiếc máy rây. Nhờ sáng kiến này mà 70% nguyên liệu được tái sử dụng, giải tỏa nỗi lo của ban giám đốc. Sau thành công đó, anh được đề bạt làm quản đốc phân xưởng sợi.

Không chỉ sáng tạo trong công việc, anh Quốc còn nỗ lực nâng cao trình độ học vấn. Không bằng lòng với tấm bằng CĐ, anh cố gắng học thêm và đến nay đã có trong tay 2 tấm bằng cử nhân của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường ĐH Kinh tế. “Vừa học vừa làm, dù rất mỏi mệt nhưng tôi tự nhủ phải cố gắng hết sức mình. Tôi hạnh phúc vì đang được hưởng trái ngọt từ nỗ lực tự thân ấy” - anh tâm sự. 

Comments