Nhiều doanh nghiệp "vướng" thuế thu nhập cá nhân

đăng 00:33 26 thg 5, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice
Ngày đầu tiên của tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế (24-30/5) tại TP HCM, hai phần ba câu hỏi tập trung vào quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
Hơn 100 doanh nghiệp đến Cục thuế TP HCM để được tháo gỡ vướng mắc trong ngày đầu của tuần lễ: "Lắng nghe ý kiến người nộp thuế". Ảnh: B.H. 

Những vướng mắc tập trung chủ yếu vào thuế thu nhập cá nhân bởi 31/5 là hạn chót quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2009.

Đối tượng nào phải quyết toán; một nhân viên làm hai ba nơi thì nơi nào đảm nhận khâu quan trọng này; thủ tục giảm trừ gia cảnh; đối tượng được giảm trừ gia cảnh đã qua đời nhưng nhân viên công ty không báo; có một đứa con nhưng cả vợ lẫn chồng đều kê khai là người phụ thuộc... là những thắc mắc của người lao động khiến không ít nhân viên kế toán các doanh nghiệp phân vân không biết xử lý thế nào.

Trọn tuần này, đồng loạt 24 chi cục thuế ở thành phố sẽ lắng nghe, ghi nhận, hỗ trợ, giải đáp khúc mắc của người dân, doanh nghiệp về tất cả vấn đề liên quan đến thuế. Đây được xem là đợt lấy ý kiến người nộp thuế trên quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Hôm nay, chỉ tính riêng Cục thuế TP HCM đã có 126 doanh nghiệp đến để được tư vấn với gần 200 câu hỏi nêu ra. Có đến 164 câu hỏi liên quan đến hướng dẫn, thực thi chính sách. Trong đó, 99 câu liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Số còn lại thắc mắc về thuế giá trị gia tăng, hợp đồng, chứng từ, quy trình làm thủ tục hồ sơ.

Hướng dẫn các văn bản quy định cho người nộp thuế. Ảnh: B.H.

Chị Linh, đại diện công ty bất động sản ở quận 3 chia sẻ: "Các vướng mắc được Cục thuế trả lời trực tiếp, thỏa đáng sẽ giúp doanh nghiệp triển khai công việc dễ dàng hơn, thay vì cứ hẹn lần hẹn lượt như trước đây". Các vấn đề nêu ra trong tuần lễ này phần lớn được đối thoại trực tiếp, một số vướng mắt cần ý kiến phía lãnh đạo, sẽ được trả lời đến doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Tại các chi cục thuế quận huyện trên địa bàn, ngày đầu ghi nhận có khoảng vài chục trường hợp đến để tư vấn, nhờ hỗ trợ. Con số cụ thể được chuyển về Cục thuế TP HCM vào cuối giờ chiều mỗi ngày.

Trình bày vướng mắc gửi cơ quan thuế. Ảnh: B.H.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Hạnh cho biết: "Đợt tổ chức với quy mô lớn lần này nhằm tập hợp tất cả ý kiến, bao gồm những khúc mắc, những góp ý thiết thực hỗ trợ ngành thuế. Người dân nói thoải mái, kể cả đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng xem xét để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế".

Dự kiến Cục thuế sẽ duy trì chương trình đối thoại này mỗi năm một lần.

Hiện TP HCM có khoảng 140.000 doanh nghiệp và khoảng 400.000 hộ kinh doanh cá thể. Theo ông Hạnh, mỗi năm có khoảng 15 triệu lượt giao dịch giữa người nộp thuế và cơ quan thuế.

Theo Huỳnh Phan/VnExpress