Nhật thành lập Công ty

đăng 21:57 1 thg 4, 2015 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 21:57 1 thg 4, 2015 ]
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế vào đầu tháng 3/2012, Nguyễn Đức Nhật (32 tuổi, ở thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã thành lập công ty và quản trị một trang web có chức năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu điện toán đám mây. Nhật thuê máy chủ của một công ty đóng tại Pháp và tiếp tục thuê thêm nhiều server của công ty này và một công ty khác đóng tại Hà Lan để lưu trữ dữ liệu cho khách hàng.


5 bị cáo tại phiên tòa, trong đó, bị cáo tên Nhật đứng thứ 2 từ phải qua, hàng thứ nhất

Tất cả người sử dụng Internet đều có thể đăng ký làm thành viên của trang nhưng chỉ được đưa lên hệ thống lưu trữ miễn phí 88 Gb và dowload 1 Gb. Các thành viên muốn lưu trữ và download dữ liệu nhiều hơn thì phải mua tài khoản VIP có trả phí với các mức khác nhau tùy thuộc ngày, dung lượng sử dụng.

Nhật đã đưa ra nguyên tắc, các thành viên chia sẻ dữ liệu, ấn phẩm của mình trên hệ thống tìm kiếm, giới thiệu được thành viên khác mua tài khoản VIP thì được hưởng 60%. Các thành viên phải thanh toán bằng các loại thẻ quốc tế.

Vào tháng 7/2012, Nhật thành lập Công ty TNHH MTV Nguyễn Đức Nhật để ký hợp đồng với Công ty TMCP thanh toán trực tuyến OnePAY (gọi tắt là Công ty OnePAY, trụ sở tại Hà Nội) thu hộ khoản phí này rồi chuyển cho Nhật.

Mạng lưới của Nhật đã hoạt động rất có tổ chức và lớn rộng. Được biết để có thêm nhiều thành viên trả phí, thành viên tham gia trên web của Nhật đã đưa nhiều tranh ảnh, phim có nội dung đồi trụy, giới thiệu; cùng lúc chia sẻ các ấn phẩm này trên các trang mạng xã hội, blog, website trong và ngoài nước.


Bị cáo Lê Hữu Hiếu

Tại Huế, cơ quan điều tra xác định được thêm 4 đối tượng là thành viên “tích cực” của web do Nhật quản lý. Đó là Lê Hữu Hiếu (29 tuổi, ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế); Lê Văn Tỵ (27 tuổi, ở thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế); Nguyễn Ích Vũ (30 tuổi) và Đoàn Văn Vĩnh Quốc (32 tuổi, cùng ở huyện Phú Vang). 4 đối tượng này thường xuyên đưa lên web Nhật một số lượng lớn phim có nội dung đồi trụy.

Vào tháng 4/2014 khi bị công an phát hiện, bắt giữ thì Nhật đã thuê gần 700 server của 2 công ty tại Pháp và Hà Lan để lưu trữ hơn 11,3 triệu file. Hàng tháng Nhật phải trả tiền thuê là 5 tỷ đồng. Trong số hơn 800.000 thành viên tham gia trang web của Nhật có cả người ở nước ngoài. Rất nhiều thành viên tham gia với mục đích kiếm lợi nhuận.  Công an đã theo dõi thêm từ tháng 8/2012 đến tháng 9/2014, Công ty OnePAY đã thu hộ gần 177 tỷ đồng, chuyển cho Nhật hơn 152 tỷ đồng.

Kết thúc phiên sơ thẩm, HĐXX đã tuyên án Nhật 3 năm 6 tháng tù, Hiếu 4 năm tù, Tỵ 1 năm 6 tháng tù, Vũ 1 năm tù và Quốc 9 tháng tù giam về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

Comments