Mua bán thành lập công ty mới

đăng 02:45 10 thg 3, 2015 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 02:46 10 thg 3, 2015 ]

Thâu tóm đối tác

Thông tin Vinamilk lên kế hoạch thâu tóm một công ty sữa tại Pháp theo hình thức M&A được tung ra ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2015 khiến thị trường đồ uống, thực phẩm tiêu dùng nổi gió. Nếu thương vụ này thành công, thị trường xuất khẩu của Vinamilk sang các nước châu Âu sẽ phình hơn. 

Đáng chú ý, ngày 18/2/2015, HĐQT Vinamilk đã có nghị quyết thành lập công ty con tại Ba Lan với vốn điều lệ 3 triệu USD. Cùng với kế hoạch thâu tóm một công ty sữa ở Pháp, Vinamilk đang mở rộng thị trường sang nhiều nước châu Âu nhằm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2017 trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới, với doanh thu 3 tỷ USD/năm.

Năm 2014, Vinamilk đã chi 7 triệu USD mua lại 70% cổ phần của Công ty Driftwood Dairy (bang California - Mỹ). Sau khi tiếp quản, Vinamilk đã vận hành nhà máy này rất hiệu quả và nhà máy đã đóng góp hơn 2.600 tỷ đồng vào doanh thu trong năm 2014 của Vinamilk.

Trước đó, năm 2012, Vinamilk cũng đã đầu tư 179 tỷ đồng để nắm giữ 19,3% cổ phần Công ty sữa Miraka (một công ty chuyên sản xuất sữa bột nguyên kem chất lượng cao tại New Zealand). Đến năm 2013, Vinamilk tiếp tục đầu tư nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại công ty này, đồng thời đầu tư dây chuyền và cho ra đời sản phẩm mới - sữa tươi 100% nhãn hiệu Twin Cows.

Chinh phục đỉnh doanh thu

Cũng mang trên mình tinh thần chiến đấu để lọt vào danh sách doanh nghiệp đạt doanh thu tỷ USD của Việt Nam, năm nay, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đặt mục tiêu chinh phục đỉnh cao mới: đạt ngưỡng tổng doanh thu 1 tỷ USD.

Có 3 trụ cột để ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc MWG tin rằng, Công ty sẽ thành công với mục tiêu trên. Thứ nhất, thị trường chung cho các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, các sản phẩm điện tử, điện lạnh vẫn tăng trưởng tốt. Thứ hai, MWG tiếp tục mở rộng hệ thống dienmay.com. Thứ ba, MWG sở hữu đội ngũ lãnh đạo đắt giá nhất trong ngành.

Năm 2014, doanh thu và lợi nhuận của MWG đều vượt chỉ tiêu đề ra, tương ứng 20% và 54%, đồng thời  tăng 66% và 159% so với năm 2013. Doanh số bán hàng online đạt 1.000 tỷ đồng. Tốc độ mở siêu thị cũng đáng kinh ngạc, nếu như cuối năm 2013, Thegioididong.com và dienmay.com mới chỉ đạt 225 siêu thị, thì cuối năm 2014 đã đạt 350 siêu thị. Dự kiến cuối năm 2015, số lượng siêu thị sẽ tăng thêm 123 để đạt 473 siêu thị trên cả nước và khi đó MWG sẽ chiếm lĩnh 40% thị phần điện thoại di động bán ra trên cả nước.

Chiến lược của MWG trong tương lai gần không phải là đi khai phá những vùng đất mới, mà là tăng cường sự hiện diện trên những khu vực đã có, vì độ phủ của thương hiệu đã khắp cả nước. Đặc biệt, MWG không quan tâm thị trường đó là thành thị hay nông thôn, mà chỉ quan tâm đến vấn đề khách hàng phải đi bao xa để đến được 1 shop điện thoại di động. Do đó, MWG tính toán để thiết kế các cửa hàng sao cho khách hàng chỉ mất 20-30 phút đến mua hàng.

Thâm nhập ngành hàng mới

Sau khi buông mảng bánh kẹo, Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC) bắt đầu khởi động năm mới với nhiều mục tiêu khá hoành tráng trong lĩnh vực mới mì gói, dầu ăn và cà phê.

Từ kết quả kinh doanh tích cực năm 2014 (lợi nhuận trước thuế tăng 9% và lợi nhuận sau thuế tăng 9,19% so với năm 2013), KDC đang lấy lại đà tăng trưởng ở ngành hàng mới khi tung ra sản phẩm mì ăn liền Đại Gia Đình vào tháng 12/2014. Với giá bán 3.500 đồng/gói, sản phẩm ở phân khúc phổ thông này đã phủ hết các hệ thống phân phối của KDC trên cả nước và nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Năm nay, KDC sẽ tung thêm các dòng sản phẩm mì ăn liền ở phân khúc trung và cao cấp (giá 6.000 - 10.000 đồng/gói).

Ngoài ra, KDC cũng dự kiến tung ra các sản phẩm mới để tấn công vào bếp gia đình Việt trong năm 2015, như dầu ăn, gia vị và nước chấm. Ngay những ngày đầu năm 2015, KDC đã nâng tỷ lệ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật (Vocarimex) lên 51%, đủ để nắm quyền kiểm soát Vocarimex, nhằm kiếm cơ hội mới trong ngành dầu ăn.

Có thể nói, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khó cứu vãn tình hình, thì các tên tuổi trong các ngành hàng luôn biết làm mới mình qua việc tìm ra phương án kinh doanh tốt nhất, để tiếp tục dẫn dắt thị trường trong cuộc cạnh tranh nảy lửa.

Comments