Lùi quyết toán thuế TNCN

đăng 23:22 7 thg 6, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 23:23 7 thg 6, 2010 ]
Hạn chót nộp quyết toán thuế Thu nhập cá nhân lại được lùi tới ngày 31/7, trễ hai tháng so với quy định hiện hành do tại một số địa phương, nhất là Hà Nội, TP HCM còn nhiều trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ này.
Người chậm nộp thuế TNCN sẽ có thêm thời gian hoàn tất thủ tục. Ảnh: Lê Hưng. 

Do doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế vẫn có tâm lý “nước đến chân mới nhảy” nên nhiều cơ quan thuế những ngày cuối tháng 5 rơi vào tình trạng quá tải mà vẫn không xử lý xuể.

Mặc dù thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã được lùi lại, song tình hình quá tải vẫn tiếp diễn tại Cục Thuế TP HCM. Tại phòng Thuế TNCN, 16h vào ngày cuối tuần qua vẫn có khoảng 50 người đang ngồi chờ làm thủ tục. Trường hợp bị trả lại hồ sơ quyết toán thuế rất nhiều vì không đầy đủ giấy tờ hợp lệ, kê khai không đúng, thống kê chưa đầy đủ. Chỉ riêng trong ngày 4/6, có khoảng 100 bộ hồ sơ quyết toán thuế bị trả lại.

Chi cục Thuế các quận, huyện có phần đỡ tất bật hơn. Tại một số nơi như chi cục Thuế quận Bình Thạnh, chi cục thuế quận 1, quận Gò Vấp…, số người nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN đông hơn nhưng chưa đến nỗi quá tải mà nguyên nhân là vì… đa số người dân chưa quen với thủ tục này. Bà Lâm Hồng Thúy Nga, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Gò Vấp, nói: “Quận Gò Vấp có mấy nghìn cá nhân nộp thuế nhưng đa phần chậm làm thủ tục vì họ chưa quen. Hiện chúng tôi đang rà soát lại những trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ này để gửi thông báo, nhắc nhở”.

Tương tự, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, cũng phải “bở hơi tai” khi lượng hồ sơ quyết toán thuế TNCN dồn về lên đến 1.000 - 2.000 bộ mỗi ngày những ngày sát hạn. Ông Nguyễn Văn Mơ, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết: “Để giúp người dân, doanh nghiệp không phải chờ đợi khi đến làm thủ tục, ngoài bộ phận tiếp nhận G23 - 24 Thành Công, chúng tôi mở thêm 7 phòng kiểm tra, tiếp nhận hồ sơ”.

Theo Tổng cục Thuế, Hà Nội và TP HCM là hai địa phương “căng” nhất với lượng hồ sơ còn tồn đọng khoảng 20% số trường hợp trong diện phải kê khai, quyết toán thuế. Do vậy, Bộ Tài chính quyết định cho phép lùi thời hạn cuối cùng quyết toán thuế TNCN thêm một lần nữa, đến 31/7. Theo đánh giá của cơ quan này, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ là việc kê khai và nộp quyết toán thuế điện tử có trục trặc.

Cùng với việc lùi thời hạn khiến người nộp được dịp thở phào, cơ quan thuế cũng tiếp tục hoàn tất quy trình xử lý hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo cơ chế tự động, giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện. Bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế TP HCM, thở phào cho biết, cơ quan này đã giải quyết hồ sơ quyết toán thuế TNCN của khoảng 7.000 doanh nghiệp, 1.500 cơ quan đại diện và gần 5.000 cá nhân nhưng mới đạt 1/3 trường hợp theo yêu cầu. Bà Nga tin tưởng, thời gian hai tháng “ân hạn” sẽ đủ để cơ quan này hoàn thành thủ tục quyết toán thuế TNCN. “Việc cho phép lùi thời hạn quyết toán sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân và cả cơ quan thuế chúng tôi có thời gian hoàn chỉnh”, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Văn Mơ phấn khởi nói.

Theo Lam Thanh - Mỹ Dung/ĐV