Kỳ vọng tiết giảm chi phí thủ tục hành chính thuế

đăng 02:32 4 thg 5, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 02:49 2 thg 7, 2014 ]
Nếu cắt bỏ và đơn giản hoá 256 trong số 330 thủ tục hành chính (TTHC) hiện hành, thì mỗi năm, chi phí tuân thủ TTHC thuế của doanh nghiệp (DN) giảm được 8.266 tỷ đồng.
Ảnh minh họa 

Sau khi kết thúc việc rà soát các TTHC, Bộ Tài chính đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung 480 thủ tục; thay thế, huỷ bỏ 30 thủ tục. Trong đó, riêng lĩnh vực thuế phải sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, huỷ bỏ 256 trong số 330 thủ tục; hải quan sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, hủy bỏ 179 trong số 239 thủ tục.

Trước đó, Bộ Tài chính đã rà soát 42 thủ tục trong lĩnh vực thuế, 42 thủ tục trong lĩnh vực hải quan... Trên cơ sở đó, Bộ đã kiến nghị đơn giản hoá 100% TTHC trong lĩnh vực thuế, 95% thủ tục trong lĩnh vực hải quan...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, trong thời gian tới, Bộ này tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về phương án đơn giản hoá các TTHC trong lĩnh vực tài chính. Các đơn vị trong Bộ Tài chính sẽ chủ động rà soát, bổ sung kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và dự thảo văn bản để thực hiện ngay phương án đơn giản hoá TTHC sau khi Chính phủ thông qua Nghị quyết này, nhằm sớm đưa các phương án đơn giản hoá TTHC vào cuộc sống với mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi tối đa trong việc tuân thủ TTHC cho người dân và DN.

Theo Tổng cục Thuế, tổng chi phí tuân thủ các TTHC trong lĩnh vực thuế hiện vào khoảng 23.578 tỷ đồng; nếu cắt bỏ và đơn giản hoá 256 trong số 330 thủ tục hiện hành, thì chi phí tuân thủ TTHC trong lĩnh vực thuế của DN chỉ còn hơn 15.312 tỷ đồng.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, bà Vũ Thị Mai cho biết, sau khi đơn giản hoá trên 35% TTHC hiện hành, hàng năm, DN sẽ tiết kiệm được khoảng 8.266 tỷ đồng. “Mặc dù là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc cải cách TTHC theo Đề án thực hiện đơn giản hóa TTHC trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010 (Đề án 30), song ngành thuế vẫn mong muốn cộng đồng DN từ hoạt động thực tế của mình tiếp tục đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những thủ tục chưa hợp lý, không phù hợp trong hoạt động sản xuất - kinh doanh”, bà Mai đề nghị.

Để thực hiện bước tiếp theo của Đề án 30, ngành thuế đang triển khai đồng thời nhiều dự án, trong đó có Dự án kê khai thuế qua mạng Internet và nộp thuế qua hệ thống ngân hàng. Năm 2009, TP. Hà Nội kê khai thuế qua mạng đối với 700 trong tổng số 900 DN thực hiện thí điểm trên cả nước. Ông Thái Dũng Tiến, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, tham gia kê khai thuế qua mạng Internet, DN có thể kê khai thuế tại bất cứ đâu, mà không cần phải đến cơ quan thuế để thực hiện, chỉ cần 1 điều kiện là máy tính có kết nối Internet.

Việc kê khai thuế qua mạng đã giảm được thời gian kê khai thuế, thời gian đi lại của DN, giảm được chi phí in ấn báo cáo quyết toán thuế và cơ bản giải quyết được tình trạng ùn tắc, chờ đợi, xếp hàng tại cơ quan thuế trong những thời điểm DN phải thực hiện các TTHC về thuế. “Năm 2010, Cục Thuế Hà Nội sẽ mở rộng đối tượng thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet lên 3.000 DN trong tổng số 6.000 DN thực hiện thí điểm trên cả nước. Số thu từ những DN này dự kiến chiếm 60-70% số thu nội địa trên địa bàn. Năm 2011, ngành thuế tiếp tục mở rộng đối tượng kê khai thuế qua mạng sau khi hoàn thành giai đoạn thí điểm, bởi cơ chế này không chỉ hỗ trợ tối đa cho DN trong việc thực hiện các TTHC thuế, mà còn hỗ trợ ngành thuế trong việc quản lý thuế”, ông Dũng cho biết.

Dự án thu ngân sách qua hệ thống ngân hàng thông qua đường truyền kết nối dữ liệu giữa cơ quan thuế - kho bạc nhà nước - ngân hàng cũng đang được ngành thuế thực hiện thí điểm tại một số địa phương. Tại Hà Nội, cơ quan thuế đã thực hiện thu ngân sách qua ngân hàng tại 11 quận, huyện và đang tiếp tục mở rộng ra 18 quận, huyện còn lại. Cũng theo bà Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng như tất cả các quận, huyện khác trong cả nước chỉ có 1 chi nhánh kho bạc nhà nước, nhưng chỉ riêng Ngân hàng Công thương Việt Nam (cơ quan uỷ nhiệm thu thuế qua mạng với Cục Thuế Hà Nội) có tới 12 điểm giao dịch. Như vậy, thay vì chỉ có thể nộp thuế tại 1 nơi duy nhất, DN trên địa bàn quận Thanh Xuân có thể nộp thuế tại ít nhất 12 địa điểm khác nhau. Điều này đã giúp giảm được áp lực trong việc thực hiện các TTHC thuế của cả DN lẫn hệ thống kho bạc nhà nước. “Thời gian để thực hiện một giao dịch (nộp thuế) của DN nộp thuế qua hệ thống ngân hàng chỉ còn 2-5 phút, thay vì mất 2-3 tiếng như trước đây. Đây là cơ sở để ngành thuế đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng nộp thuế điện tử”, bà Mai cho biết.

Theo Mạnh Bôn/ĐT