Không lùi tiến độ cổ phần hóa vì bất kỳ lý do nào

đăng 03:12 11 thg 3, 2015 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 03:12 11 thg 3, 2015 ]

VOV.VN - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, việc tái cơ cấu, sắp xếp, CPH doanh nghiệp là xu thế tất yếu và đem lại hiệu quả rất lớn.

Tại buổi họp kiểm điểm công tác tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp nhà nước 2 tháng đầu năm 2015 diễn ra sáng 10/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh: việc tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa cũng là chủ trương lớn phải thực hiện, không có bàn lùi, chỉ có tiến. Các doanh nghiệp trong ngành GTVT sẽ  không lùi tiến độ CPH vì bất cứ lý do nào. Khi đã làm phải với tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ hơn và hoàn thành bằng được.

Để thực hiện thành công công tác tái cơ cấu, sắp xếp, CPH doanh nghiệp trong thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu từng đơn vị đã hoàn thành CPH, Vụ quản lý doanh nghiệp có đánh giá tổng thể và toàn diện các doanh nghiệp sau cổ phần hoá từ hoạt động, quản trị doanh nghiệp, doanh thu, đời sống cán bộ nhân viên lao động… đến các tổ chức Đảng, Đoàn trong doanh nghiệp để thấy rõ được hiệu quả của việc trước và sau khi CPH.

Bên cạnh đó,  Bộ trưởng cũng yêu cầu cần phải thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc tái cơ cấu và CPH doanh nghiệp theo đúng lộ trình. Đối với các đơn vị khó khăn như: Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (SBIC), Vinalines… phải tập trung tái cơ cấu thành công để thực hiện CPH theo đúng mục tiêu đề ra. Đối với nguồn vốn sau CPH, Bộ trưởng cho biết sẽ đề nghị Chính phủ cho giữ lại để phát triển hạ tầng giao thông.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định tài sản  chỉ được quản lý tốt, hiệu quả, không tham nhũng, thất thoát, lãng phí khi chính người lao động
trực tiếp quản lý và sử dụng

Cũng tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ GTVT Vũ Anh Minh cho biết: Kế hoạch trong năm 2015 sẽ hoàn thành việc bàn giao vốn nhà nước sang công ty cổ phần đối với các doanh nghiệp đã thực hiện IPO trong năm 2014, thực hiện CPH 15 doanh nghiệp đã triển khai trong năm 2014 và tiếp tục triển khai CPH 29 doanh nghiệp khác.

Riêng 2 tháng đầu năm 2015, Ban Chỉ đạo đã hướng dẫn, thẩm định hồ sơ quyết toán chi phí cổ phần hoá (CPH), xác định lại giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chuyển sang công ty cổ phần theo quy định 10 công ty mẹ - Tổng Công ty.

“Đến nay, đã hoàn thành công tác quyết toán, bàn giao vốn nhà nước sang công ty cổ phần đối với Tổng Công ty Thăng Long; đang thẩm định hồ sơ quyết toán, phục vụ bàn giao vốn nhà nước sang công ty cổ phần của 9 doanh nghiệp”, Vụ trưởng Vũ Anh Minh cho biết.

Ông Vũ Anh Minh cũng cho biết thêm, ngày 12/3, Tổng công ty Hàng không VN sẽ tổ chức đại hội cổ đông lần đầu thành lập công ty cổ phần và tiếp tục thực hiện quy trình lựa chọn và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược.

Bên cạnh đó, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã phê duyệt phương án CPH 4 công ty, dự kiến IPO trong tháng 3/2015 là Công ty thi công cơ giới – TCT Bảo đảm ATHH miền Bắc, Traximexco Hà Nội, Cảng Cam Ranh, riêng Cảng Sài Gòn sẽ IPO vào tháng 4/2015; Đang thẩm định phương án CPH Công ty mẹ - Hàng hải VN và Bệnh viện GTVT TƯ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015; Đang thẩm định, phê duyệt giá trị doanh nghiệp để CPH 4 công ty con thuộc SBIC…/. 

Comments