Hà Nội: Đánh giá nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng Internet Theo Cục Thuế Hà Nội

đăng 23:36 27 thg 1, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 02:03 2 thg 7, 2014 ]
Theo Cục Thuế Hà Nội | Ngày đăng: 2010-01-28
    Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Người nộp thuế (NNT) trên địa bàn Thủ đô giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến công tác thuế; với mục tiêu đơn giản thủ tục nộp hồ sơ khai thuế qua mạng internet (iHTKK), Cục thuế Hà nội đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ triển khai xây dựng chi tiết kế hoạch; chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; phối hợp với Công ty điện toán và truyền số liệu VDC để cấp chứng thư số.
Đồng thời tuyên truyền, giải thích và hỗ trợ để NNT tin tưởng, an tâm khi thực hiện.

Tập huấn kê khai thuế qua mạng

Chính vì vậy, giai đoạn đầu triển khai có 254 NNT thuộc các thành phần kinh tế khác nhau tham gia thí điểm. Với sự chuẩn bị thực hiện tốt của Cục thuế nên trong kỳ nộp tờ khai tháng 10/2009 đã có đã có 215 NNT thực hiện thành công iHTKK với tổng số 474 tờ khai; tháng 11/2009 có 231 NNT đã gửi hồ sơ với 444 tờ khai các loại. Qua đợt triển khai thí điểm, NNT đã đánh giá cao lợi ích việc thực hiện iHTKK đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả, giảm chi phí; không giới hạn về thời gian, có thể gửi 24/24 giờ trong tất cả các ngày và có thể gửi bất cứ ở đâu khi có mạng internet đã góp phần vào việc giảm thời gian của NNT trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế

So với phần mềm kê khai thuế áp dụng công nghệ mã vạch 2 chiều trước, NNT kê khai thuế qua mạng phải có thêm phần cài đặt thiết bị chứng thư số để ký điện tử; khi người đại diện NNT không có mặt ở trụ sở vẫn có thể tự ký và nộp tờ khai thuế thông qua iHTKK hoặc có thể ủy quyền quản lý chữ ký điện tử cho người được tin cậy ký và nộp tờ khai; thay vì phải đến Cơ quan thuế, NNT tự vào trang http://kekhaithue.gdt.gov.vn và đăng ký loại tài khoản sẽ nộp qua mạng, hàng tháng không phải chờ đợi xếp hàng nộp hồ sơ khai thuế như trước đây. Đối với NNT có bảng kê sử dụng hoá đơn lớn sẽ tiết kiệm được chi phí in ấn; NNT hoàn toàn có thể tra cứu theo dõi đối chiếu được dữ liệu kê khai mình đã gửi cho Cơ quan thuế, dữ liệu thông tin của NNT cũng được mã hoá để bảo mật thông tin.

Năm 2009, bên cạnh việc thực nhiệm vụ thu ngân sách, Cục thuế đã chủ động triển khai thành công các dự án lớn về cải cách và HĐH mang tính đột phá của ngành thuế trong thời điểm tập trung vào những tháng cuối năm. Phát huy triển khai thí điểm đợt 1, thực hiện việc nộp hồ sơ iHTKK đợt 2, Cục thuế đã tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm lựa chọn 550 NNT (343 NNT thuộc Cục thuế quản lí, 207 NNT thuộc Chi cục thuế Ba đình) để gửi giấy mời tham gia kê khai thí điểm đợt này, từ đó triển khai tại các Chi cục thuế trong thời gian tới. Tính đến đầu tháng 01/2010 đã có 465 NNT (259 NNT thuộc Cục thuế quản lí, 206 NNT thuộc Chi cục thuế Ba đình quản lí) nộp hồ sơ đăng ký.

Để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của NNT, Cục thuế đã chuẩn bị, in ấn tài liệu, tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm, các tài liệu giải đáp vướng mắc; chuẩn bị các Video clip phát cho NNT thực hiện các bước công việc phải làm khi thực hiện iHTKK; phối hợp với VDC để trong thời gian ngắn có thể cấp chứng thư số cho NNT đăng ký nộp hồ sơ. Cục thuế cũng tiến hành tập huấn kỹ năng sử dụng cho cán bộ công chức các phòng chức năng để hướng dẫn NNT.

Từ việc thực hiện mô hình này, Cục thuế đã rút ra một số bài học kinh nghiệm thực hiện iHTKK: 

- Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thư số phải có cam kết thời hạn bảo hành thiết bị; quy trình khắc phục sửa chữa thay thế hoặc cấp đổi thiết bị nhanh chóng, đơn giản, thuận lợi để tạo điều kiện tối đa cho NNT;

- Cải thiện tốc độ ký điện tử đối với các văn bản nhiều trang; chuyển đổi áp dụng cơ chế xác thực chữ ký điện tử qua thiết bị phần cứng thành cơ chế xác thực mềm qua trang web để không phụ thuộc vào các yếu tố vật lý của thiết bị; cung cấp các dịch vụ tiện ích để chứng thư số được áp dụng rộng rãi trở thành phương tiện phổ cập.

- Đối với Cơ quan thuế phải tranh thủ sự chỉ đạo của Chính quyền các cấp và ngành dọc; sự chỉ đạo phối hợp, hỗ trợ về kỹ thuật của Cục ứng dụng công nghệ thông tin và các Ban của Tổng Cục thuế. Phải coi trọng công tác tuyên truyền sâu rộng của Ban Chỉ đạo iHTKK tới toàn thể CBCC, NNT và mọi công dân; đặc biệt đối với các Phòng kiểm tra thuế, các thành viên tổ triển khai với cách thức cụ thể rõ ràng, dễ hiểu, thiết thực; phải gửi thông báo của Cơ quan thuế tới NNT. Đây là yếu tố quyết định đến sự đồng thuận, ủng hộ của NNT để triển khai từng dự án cụ thể.

- Xây dựng kế hoạch, qui trình triển khai cụ thể rõ ràng; phải giao đúng người đúng việc; xác định rõ đơn vị đầu mối, chủ trì công việc, các đơn vị phối hợp qui định rõ trách nhiệm của từng cá nhân phụ trách; phải thường xuyên theo dõi và đánh giá tiến độ, các bước phải làm của Ban chỉ đạo trong suốt quá trình triển khai để đôn đốc, kịp thời xử lý các vướng mắc hoặc tập hợp các vấn đề phát sinh; biên soạn giải đáp thành “Sổ tay xử lý tình huống” và phổ biến tới tất cả NNT; trình độ nghiệp vụ của tổ triển khai, giải đáp qua đường dây nóng hoặc hỗ trợ trực tiếp cho NNT phải tinh thông, thái độ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm, phong cách giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp. 

Bên cạnh đó, để có thể triển khai tốt không bị ắch tắc dẫn đến làm giảm lòng tin của NNT, Bộ tài chính, Tổng cục thuế cần quan tâm tạo điều kiện bổ sung đầu tư nâng cấp trang thiết bị tin học; đường truyền, tạo thuận lợi hơn nữa cho cán bộ thuế khai thác dữ liệu được thông suốt, nhanh chóng. Đây là việc quan trọng nhất đối với công tác iHTKK. Tiếp tục hoàn thiện các chương trình ứng dụng và bổ sung nguồn nhân lực công nghệ thông tin để triển khai mở rộng đề án iHTKK thành công.

Bộ Tài chính, Tổng cục thuế cần có ý kiến với Bộ thông tin truyền thông để mở rộng cấp phép cho NNT cung cấp chứng thư số, đảm bảo tính cạnh tranh, giảm chi phí mua thiết bị; ban hành qui định, qui trình thủ tục cấp chứng thư số thống nhất để quản lý và sử dụng chứng thư số đảm bảo an toàn bảo mật thông tin; yêu cầu NNT cung cấp chứng thư số phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mạng lưới đại lý cung cấp thiết bị.

Việc triển khai dự án iHTKK là dự án lớn, trong quá trình cải cách thủ tục hành chính thuế nên việc triển khai lâu dài đòi hỏi phải đầu tư lớn về trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho NNT. Với dự kiến triển khai hàng ngàn NNT thực hiện iHTKK trong năm 2010, thì việc cán bộ Cục thuế phải hướng dẫn kê khai và làm hộ các thủ tục với VDC như hiện nay là rất khó khăn và không đem lại hiệu quả cao. Do vậy việc xã hội hoá công tác hướng dẫn thủ tục kê khai, đăng ký iHTKK là cần thiết. Tổng cục thuế ban hành bộ bài giảng chuẩn, ngắn gọn dễ hiểu, Video clip hướng dẫn các thao tác khi thực hiện iHTKK trên giao diện màn hình để NNT không tham gia tập huấn, không có người hướng dẫn cũng có thể thực hiện được việc kê khai. Ngoài ra, công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị tập huấn, in ấn tài liệu...trong quá trình triển khai cũng cần được quan tâm để việc triển khai được thuận tiện.

Đặng Ngọc Chiến - Cục thuế Hà Nội