Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến vấn đề thuế

đăng 20:20 6 thg 6, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice
Ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, trao đổi với baodautu.vn nhân dịp tuần lễ "Lắng nghe ý kiến người nộp thuế" vừa được tổ chức.

Cục Thuế TP.HCM vừa tổ chức tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”( từ ngày 24/5 đến 30/5/2010). Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, về những vấn đề liên quan trong quá trình thực hiện chính sách thuế, cũng như những thắc mắc mà DN và người nộp thuế quan tâm thời gian qua.

Thưa ông, trong số những vấn đề được quan tâm trong tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, đâu là vấn đề được DN quan tâm nhiều nhất?

Thống kê sơ bộ cho thấy, trong tổng số gần 1.000 câu hỏi liên quan đến Cục Thuế, có khoảng 650 câu hỏi liên quan đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân. Đây là vấn đề mà DN và người dân quan tâm nhiều nhất. Chúng tôi đang kiến nghị lên cấp trên để đưa ra chính sách ổn định hơn, đỡ vất vả cho người nộp thuế và cơ quan thuế.

Ngoài vấn đề thuế thu nhập cá nhân, DN còn quan tâm đến vấn đề nào nữa?

Các ý kiến thắc mắc có thể chia làm 3 nhóm (nhóm thắc mắc về chính sách, nhóm liên quan về các thủ tục hành chính thuế và nhóm góp ý về thái độ của quan chức ngành thuế). Chúng tôi đang bàn thảo với lãnh đạo Cục Thuế để làm ngay những việc trong phạm vi của mình, đó là chấn chỉnh lại những quy định về thủ tục khai thuế ở cấp cơ quan quản lý. Đồng thời, chấn chỉnh lại thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên ngành thuế.

Ông Nguyễn Trọng Hạnh

Lý do nào khiến Cục Thuế TP.HCM tổ chức tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”?

Mỗi năm có trên 20 triệu quan hệ giữa tổ chức cá nhân người nộp thuế với cơ quan thuế. Công việc quá nhiều, nên khó tránh khỏi hiểu lầm, thắc mắc. Chúng tôi tổ chức tuần lễ này không những nhằm lập các điểm hỗ trợ, tư vấn về thuế, mà còn mong muốn cả xã hội quan tâm tới về vấn đề thuế.

Để có thể nắm rõ hơn về các vấn đề về thuế, tự bản thân DN cần làm gì thay vì trông chờ cơ quan thuế?

Hiện nay những thông tin liên quan đến Luật Thuế thu nhập cá nhân được đăng tải khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, DN có thể truy cập để có được những văn bản pháp quy, hướng dẫn mới nhất. Nếu có điều gì chưa rõ, DN có thể liên hệ với cơ quan thuế…

Theo Thanh Vũ/baodautu.vn