DN đối thoại với thuế và hải quan

đăng 01:40 22 thg 6, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice
Ngày 16/6/2010, VCCI phối hợp với BTC tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 500 DN phía Bắc về cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) trong lĩnh vực thuế và hải quan. Nhiều khó khăn của DN, những bất cập trong quy định, quản lý của hai lĩnh vực này đã được đem ra mổ xẻ.
DN đang kiến nghị với ngành hải quan, thuế tại hội nghị ngày 16/6/2010 

Nhiều câu chuyện có thể coi là "bức xúc" của các DN mang đến hội nghị cho thấy trong lĩnh vực thuế, hải quan, giữa DN và cơ quan chức năng vẫn còn nhiều vấn đề chưa thấy "điểm chung" khiến cho câu chuyện giữa DN và hai cơ quan hải quan, thuế vẫn còn dài.

Nghịch lý hoàn thuế

Ông Phạm Quang Toản - Trưởng phòng sản xuất Cty LG VN khá bức xúc khi mang câu chuyện về chính sách thuế với các linh kiện điện tử máy giặt và thuế phân tích phân loại hàng hoá XNK tới hội nghị.

DN đã khai báo tính thuế từ năm 2006, thời điểm thông quan là năm 2008, đã thông báo tính thuế bộ phận máy giặt là 3%. Sau khi cơ quan hải quan thông quan đã áp dụng vào mã số thuế khác và áp dụng mức thuế 30%, trong khi đó thuế của mặt hàng này nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN chỉ là 5%. Ngay tại thời điểm cơ quan chức năng thu thuế, DN đã nộp đủ 2,4 tỷ đồng cho cơ quan hải quan. Tuy nhiên, sau đó DN đã có nhiều kiến nghị lên Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan... đề nghị xem xét lại cách tính thuế. Tới thời điểm 1/1/2009, Bộ Tài chính đưa ra thêm một mã thuế mới, thuế suất trở về 3%. LG đã chấp hành chính sách ngay khi thông quan đã nộp đủ 2,4 tỷ đồng nhưng hiện vẫn chưa được hoàn lại số tiền nộp vênh lên 27%, trong khi đó nhiều DN khác không nộp nhưng được khoanh nợ.

Ông Toàn bức xúc: Cùng một chính sách, cùng một mặt hàng đối với một DN chấp hành tốt chính sách của Nhà nước lại không được hoàn trả, trong khi những DN khác nợ lại không sao. Nếu đã nộp thì tất cả phải cùng nộp, tiền đã nộp cho Nhà nước cần phải hoàn trả lại cho DN. Hiện nay Cty đã có nhiều khiếu nại lên các cơ quan chức năng nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng: Có hay không được hoàn trả lại số tiền đã nộp ? Cũng theo ông Toản, kể từ khi số tiền đó được nộp đến nay đã hơn 3 năm, với lãi suất ngân hàng hiện nay số tiền lãi đã lên tới hàng trăm triệu. Việc chậm trễ không những gây mệt mỏi mà còn gây lãng phí lớn về tiền bạc cho DN.

Theo ông Toản, việc Bộ Tài chính trả lời chung chung rằng sẽ cùng phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét giải quyết cho DN là chưa thoả mãn được mong mỏi của DN. DN cần những câu trả lời cụ thể, rõ ràng như điều này ai chịu trách nhiệm xử lý, trả lời, thời gian bao lâu, xử lý như thế nào...?

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc Cty TNHH cơ khí Hùng Vượng lại phản ánh về cách tính thuế GTGT của mặt hàng máy nén viên phân bón do Cty ông sản xuất. Cụ thể, từ năm 2003, Cty Hưng Vượng hợp tác với tổ chức IDE, Trường ĐH Nông nghiệp I nghiên cứu sản xuất ra máy nén viên phân bón với giá thành hạ, tiện dụng. Hai mặt hàng đang được Cty bán ra thị trường là máy nén củi bánh từ các nguồn phế thải và máy làm thức ăn gia súc. Điều mà ông Hưng cũng như những DN sản xuất cơ khí nông nghiệp đang phân vân là thuế GTGT áp dụng cho những mặt hàng này. Theo ông, tại điểm K, khoản 2, Điều 8 mức thuế suất thuế GTGT áp dụng cho máy móc, thiết bị chuyên dùng cho phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy cày, máy bừa, máy sấy, máy gieo hạt, bình bơm thuốc trừ sâu... lại không có máy nén phân viên do Cty ông sản xuất ra nên không được áp dụng mức thuế suất GTGT 5% như các mặt hàng trên mà phải chịu mức 10% như những mặt hàng khác, trong khi máy này cũng là máy phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Mang câu hỏi này tới Chi cục Thuế Thanh Hoá, ông Hưng được trả lời rằng, trong danh sách biểu thuế không có loại máy do Cty ông sán xuất nên ông vẫn phải chịu mức thuế suất 10%, còn có được áp dụng mức 5% hay không còn phải đợi... cấp trên trả lời.

Tháo gỡ thế nào ?

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề mà cả DN và cơ quan hải quan và thuế chưa thế giải quyết ngay trong buổi đối thoại nhưng phải thấy rằng, thời gian qua ngành thuế và hải quan đã có nhiều cải tiến hỗ trợ rất lớn cho cộng đồng DN. Chẳng hạn Luật thuế TNDN năm 2008 đã hạ mức thuế suất chung từ 28% xuống còn 25%; Bỏ thuế suất 15%, bỏ thuế suất luỹ tiến để áp dụng thống nhất mức thuế suất 25% đối với thu nhập từ bất động sản... được DN đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh đó, ngay từ nửa cuối năm 2008, cả năm 2009 khi nền kinh tế gặp khó khăn do tác động khủng hoảng, BTC đã tham mưu cho Chính phủ và QH ban hành các chính sách, giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô tạo thuận lợi lớn cho các DN, trong đó có việc giam 50% thuế GTGT đối với 24 nhóm hàng hoá, dịch vụ; giảm 30% thuế TNDN phát sinh quý IV/2008 và năm 2009 cho các DNNVV...

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng BTC cho biết: CCTTHC trong lĩnh vực thuế và hải quan là trọng tâm cải cách trong năm 2010-2011 của Bộ. Để tạo thuận lợi cho cả DN và BTC, mong muốn DN kê khai từ thủ công sang kê khai qua mạng. Việc hoàn thuế cho DN, ông Tuấn thừa nhận hiện nhiều DN đang vướng phải, năm nay với các DN có dự án đầu tư có thuế GTGT nhập khẩu thiết bị, cho phép phương án nộp chậm, tạo điều kiện cho DN tháo gỡ khó khăn về vốn.

Vướng nhiều nhất của ngành hải quan là ở áp mã và giá mà nguyên nhân chính là do hệ thống thuế phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, BTC đang hướng tới giảm các mức thuế theo lộ trình cam kết đến năm 2018 và mong muốn DN cùng Bộ tháo gỡ khó khăn. Ông Tuấn cho biết, với những kiến nghị hợp lý của cộng đồng DN, BTC sẽ tiếp thu, tổng hợp để kịp thời sửa đổi nhanh, giúp quá trình sản xuất kinh doanh của DN phát triển.

Trong khi đó, theo VCCI nhiều DN vẫn "kêu" về việc khai điện tử hải quan, thuế vẫn thường xuyên bị nghẽn mạch, muốn khai DN phải khai ngoài giờ mới được. DN cũng yêu cầu các cơ quan thuế, hải quan cần tiếp tục giảm thời gian, thủ tục hành chính đồng thời tăng cường đối thoại giữa DN với các chi cục thuế địa phương để giải quyết những vấn đề bức xúc của DN.

Các chuyên gia cho rằng, những bức xúc và kiến nghị của DN về vướng mắc trong thủ TTHC thuế, hải quan mặc dù đã được các cơ quan tiếp thu. Tuy nhiên, để CCTTHC thuế và hải quan thực sự có hiệu quả, rất cần những hành động mạnh mẽ của hai ngành này.

- Triển khai giai đoạn 2 Đề án 30, BTC rà soát, đơn giản hoá các thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ của người dân và DN như:

- Loại bỏ các quy định, giấy tờ, mẫu biểu hồ sơ hay các chỉ tiêu trong các mẫu biểu kê khai... không cần thiết, không hợp lý

- Thực hiện phân cấp giải quyết các TTHC ở các đơn vị, cơ sở, nhất là cấp có quan hệ với người nộp thuế, người khai hải quan...

- Áp dụng các biện pháp khác để thay thé các TTHC không còn phù hợp, nhất là biện pháp về CNTT, khai hải quan điện tử, thuế điện tử...

Theo Quốc Anh/VCCI