Đề nghị gia hạn quyết toán thuế đến 30-6

đăng 19:28 3 thg 6, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice
Cục Thuế TP.HCM cho biết vừa gửi văn bản đề nghị Tổng cục Thuế cho phép gia hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến 30-6. Lý do là khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân có quá nhiều vướng mắc liên quan đến hồ sơ, doanh nghiệp phải sửa đi sửa lại nhiều lần.
Cục Thuế TP.HCM cũng chủ trương ưu tiên giải quyết trước hồ sơ quyết toán thuế cho kịp thời hạn, riêng hồ sơ hoàn thuế sẽ giải quyết sau do không bị ràng buộc về thời gian.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ chiều 2-6 cho thấy bộ phận tiếp nhận hồ sơ và giải đáp thắc mắc tại Cục Thuế TP.HCM vẫn trong tình trạng quá tải. Chủ yếu là những trường hợp có nhu cầu hoàn thuế hoặc bổ sung hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh. Rất nhiều trường hợp phải làm lại tờ khai do sai mẫu hoặc người phụ thuộc không đủ tiêu chuẩn. Nhiều trường hợp “sai địa chỉ” nên cán bộ thuế yêu cầu quay về chi cục thuế nơi đăng ký giảm trừ gia cảnh để quyết toán.

Ông Nguyễn Đình Tấn - cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - cho biết do nhiều doanh nghiệp chờ đến hạn chót mới nộp hồ sơ nên trong những ngày qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ quá tải, phải hẹn. Trong khi chờ đợi Tổng cục Thuế có ý kiến, Cục Thuế TP.HCM đã linh động gia hạn thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế đến ngày 5-6, tức kéo dài thêm một tuần. Đồng thời nơi này cũng đã chỉ đạo 24 chi cục thuế quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyết toán thuế, không được phạt chậm nộp với người dân và doanh nghiệp.

Cơ quan thuế và doanh nghiệp vất vả khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: T.Đạm

Theo ông Tấn, đây là năm đầu tiên thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên đã nảy sinh rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Số người phải quyết toán tăng nhiều lần, cơ quan thuế không dự trù hết, trong khi nhiều văn bản mới ban hành sau này người nộp thuế không cập nhật hết được. Vì thế, cán bộ thuế phải giải thích, hướng dẫn lại. Thậm chí có văn bản hướng dẫn quyết toán mới ban hành sát hạn chót 31-5 nên người dân không xoay xở kịp.

Theo ông Đỗ Đăng Tăng - phó phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM, do trong năm 2009 được miễn thuế sáu tháng đầu năm nên doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc xác định khoản thu nhập nào được miễn để loại khỏi thu nhập chịu thuế. Nhiều người nộp thuế cho biết cũng rối do hướng dẫn của Tổng cục Thuế không thống nhất, cụ thể xác định khoản thu nhập miễn thuế theo nguồn gốc trong khi xác định thu nhập quyết toán thuế 2009 lại căn cứ theo thời điểm.

Theo thông tin từ một số chi cục thuế, đến nay rất ít người lao động tự do đến làm hồ sơ quyết toán thuế. Trường hợp có thu nhập từ nhiều nguồn, theo quy định phải trực tiếp quyết toán thuế nhưng đến nay chỉ có trường hợp có số thuế tạm thu lớn, được hoàn thuế mới làm hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan thuế cũng chưa có cơ sở dữ liệu nên cũng chỉ căn cứ trên kê khai của người nộp thuế để hoàn thuế.

Được biết, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân là 31-3, sau đó được gia hạn đến hết tháng 5-2010.

Theo A.Hồng/TTO