Cục Thuế TP.HCM: 10 thủ tục gom về 1 cửa

đăng 00:31 26 thg 5, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 00:32 26 thg 5, 2010 ]
Khảo sát mới đây của Cục Thuế TP.HCM cho thấy, 90% người nộp thuế hài lòng về thực hiện cơ chế một cửa.
Đề án 30 đã tạo những biến chuyến hết sức tích cực và cụ thể trong việc thu thuế ở TP.HCM. Ảnh minh họa  

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã trở thànhđơn vịđi đầu trong ngành thuế thực hiện mô hình “một cửa”, đáp ứng được mục tiêu cải cách hành chính thuế của Chính phủ theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.


Nhẹ gánh người nộp, nặng trách nhiệm bên thu

Quy trình “một cửa” áp dụng cho 10 thủ tục hành chính về thuế như quy trình cấp mã số thuế, xin hoàn thuế, miễn thuế, báo cáo thuế… Hồ sơ sẽ được tập trung tiếp nhận tại Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ Cục Thuế TP, sau đó chuyển đến các bộ phận chuyên trách xử lý.

Đây là một quy trình liên hoàn trong toàn Cục Thuế TP. HCM, kết nối giữa các phòng chức năng liên quan của Cục Thuế trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả cho người nộp thuế.

Người nộp thuế không phải quan tâm đến "đường đi" của hồ sơ, bởi sau khi nhận hồ sơđầyđủ,toàn bộ trách nhiệm xử lý thuộc nội bộ cơ quan thuế.

Nói như ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM, trước đây cũng chỉ có một con dấu, nhưng công việc của các bộ phận khác nhau thường rời rạc. Bây giờ, gom lại và giải quyết tại một chỗ, hoàn thiện quy trình xử lý nên kết quả luôn được trả đúng hạn.

Cho đến thời điểm này, quy trình “một cửa” mở rộng đã mang lại hiệu quả như mong đợi của nhiều doanh nghiệp và người dân khi đến làm việc tại Cục Thuế thành phố. Khảo sát mới đây của Cục Thuếcho thấy, 90% người nộp thuế hài lòng về thực hiện cơ chế một cửa.

Không chỉ dừng lại ở đó, Cục Thuế TP.HCM đã tiến hành thí điểm nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng. Đến nay nhiều doanh nghiệp đang đề nghị Cục Thuế TP.HCM nên nhanh chóng nâng cấp và hoàn thiện mạng công nghệ thông tin để có thể triển khai rộng hình thức này.

Vì việc kê khai thuế qua mạng internet sẽ góp phần trong công tác cải cách hành chính, giải quyết được khối lượng lớn công việc của Cục Thuế TP.HCM, đồng thời nâng cao được chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Đề án 30 tiếp sức cải cách

Ông Nguyễn Đình Tấn cho biết, trong cải cách thủ tục hành chính thuế, Cục Thuế TP.HCM đã triển khai thực hiện tốt Đề án 30 của Chính phủvề đơn giản hoá thủ tục hành chính, công bố và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thuế các thủ tục hành chính thuế.

Cục đã rà soát cắt giảm 71/172 thủ tục hành chính cấp Cục Thuế (bằng 41%), cắt giảm 65/153 thủ tục hành chính cấp Chi cục Thuế (bằng 42%).

Một trong những cải cách thủ tục mang lại hiệu quả cao là ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình nộp thuế vào Kho bạc nhà nước bằng giấy nộp tiền in sẵn, đã giảm thủ tục ghi biên lai thu, giảm sai sót trong quá trình ghi biên lai, nhanh chóng cập nhật số thu, kết quả thu kịp thời, thu đúng số phải thu, giảm phiền hà và thời gian cho người nộp thuế.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin phối hợp thực hiện cơ chế “một cửa” liên thông còn tiết kiệm thời gian đi lại của người nộp thuế, rút ngắnthời hạn giải quyết hồ sơ từ 15 ngày xuống 5 ngày.

Bên cạnh đó, là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây dựng và triển khai đề án “Nộp thuế qua Ngân hàng”, Cục Thuế TP.HCM đã ký thỏa thuận phối hợp thu thuế qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương VN và Ngân hàng Nông nghiệpvà Phát triển nông thôn VN.

Điều này sẽ giúp người nộp thuế tiết kiệm thời gian và công sức hơn nữa trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, đồng thời góp phần giúp Cục Thuế hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Theo Vũ Trọng/Chinhphu.vn