Cao su Quảng Nam thu tiền tỷ

đăng 00:52 31 thg 12, 2014 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 00:53 31 thg 12, 2014 ]

Mới đây thị trường chứng khoán lại được dịp xôn xao khi Công ty cổ phần Cao su Quảng Nam (VHG) công bố thông tin cho biết công ty sẽ tiến hành góp vốn thành lập công ty con với mục đích… để bán.

Cụ thể VHG sẽ góp 99 tỷ đồng, tương đương 99% vốn điều lệ của công ty con - Công ty cổ phần Đầu tư Develyn. 1 tỷ đồng còn lại mang tính "tượng trưng" của công ty con sẽ do 1 nhà đầu tư cá nhân đóng góp. Tuy nhiên điểm đặc biêt đó là hình thức góp vốn của VHG lại bằng tài sản là quyền sử dụng đất và chi phí đầu tư có liên quan đến lô đất số 9 Lê Duẩn - Quận Hải Châu - Đà Nẵng mà không phải là trực tiếp rót tiền mặt vào công ty con.

Được biết sau khi thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Develyn, VHG sẽ tiến hành chuyển nhượng cổ phần tại đây cho Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Imico với giá không thấp hơn 25.000 đồng/CP, công ty chỉ nắm giữ từ 25 - 35% vốn điều lệ công ty con.

Như vậy chỉ với một phép tính đơn giản cũng có thể tính ra được số tiền mà VHG thu được từ thương vụ này ít nhất là từ 160 - 185 tỷ đồng. Lãi thuần thu được từ khoản đầu tư này ở mức 96 tỷ đồng đến 111 tỷ đồng, đây là một khoản tiền không hề nhỏ.

Trước đó vào khoảng tháng 10/2014, Công ty này đã ký kết Hợp đồng hợp tác Kinh doanh với Công ty CP Đầu tư Xây lắp Dầu khí Imico (PVC - IMICO) để thực hiện Dự án cao ốc 09 Lê Duẩn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Dự án cao ốc 34 tầng 09 Lê Duẩn có tổng diện tích 2,962m2, có 2 mặt tiền, và nằm trên mảnh đất vàng của thành phố Đà Nẵng.

Theo hợp đồng ký kết hai bên thống nhất giá trị lô đất nói trên là 250 tỷ đồng. VHG sẽ thành lập pháp nhân mới từ việc góp vốn bằng tài sản là quyền sử dụng lô đất trên. Sau khi thành lập xong, công ty sẽ chuyển nhượng lại 65% vốn góp tại công ty mới cho PVC-IMICO.

Như vậy, có thể thấy VHG rất khôn ngoan khi chọn cách trên để triển khai xây dựng dự án mà không phải bỏ tiền trực tiếp. Thêm vào đó công ty này cũng thu lại được một khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc bán cổ phần với giá cao trong khi đó vẫn giữ được tỷ lệ kiểm soát nhất định đối với dự án.

Trước đó công ty này cũng đã tiến hành góp vốn vào CTCP Nhựa Kim Tín bằng giá trị sở hữu nhà máy ống nhựa VPP, nhà máy Composite VCC, nhà máy cáp quang VTC, nhà máy cáp điện VPC, và góp vốn vào CTCP Vật Liệu Xây Dựng Việt Hàn bằng nhà máy cốt sợi thủy tinh.

Dự án cao ốc 09 Lê Duẩn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng)
Dự án cao ốc 09 Lê Duẩn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Ngoài Dự án cao ốc 09 Lê Duẩn (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nói trên hiện VHG cũng đang sở hữu dự án khu nghỉ dưỡng ven biển D’Evelyn (KCN Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam).

Khu nghỉ dưỡng này có tổng diện tích 5.3 ha với 1.5 ha biệt thự (38 căn), 0.86 ha nhà nghỉ khách sạn, cùng các tiện ích khác như du thuyền, quán bar, gym, spa, hồ bơi, khu mua sắm. Dự án được khởi công vào cuối năm 2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong quý 1 2016. VHG hiện cũng đang tìm đối tác hợp tác đầu tư cho dự án d’Evelyn và dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại dự án này xuống còn 35%.

Ngọc Anh (TH)

Comments