5 triệu người phải quyết toán thuế TNCN

đăng 23:09 13 thg 4, 2010 bởi Hóa đơn điện tử TCT Invoice   [ đã cập nhật 08:17 3 thg 7, 2014 ]
Ngày 12-4, bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết không ít các đơn vị cũng như người nộp thuế lúng túng trong việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cả đơn vị chi trả và người nộp thuế không biết mình thuộc diện nộp thuế theo hình thức nào, mức nộp bao nhiêu, có được miễn giảm hay không… Có điều này vì năm 2009 là năm đầu tiên thực hiện quyết toán thuế theo Luật Thuế TNCN và nộp hồ sơ quyết toán thuế qua mạng.

Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, cơ quan chi trả thu nhập không phải kê khai quyết toán đối với phần thu nhập thuộc diện được miễn thuế trong sáu tháng đầu năm 2009. Chỉ phải kê khai quyết toán thuế với các khoản thu nhập không được miễn thuế TNCN phát sinh từ ngày 1-7 đến ngày 31-12-2009.

“Hiện cơ quan thuế các địa phương đang phối hợp với đơn vị chi trả quyết toán loại thuế này trước hạn 31-5. Theo ước tính, khoảng 5 triệu người nằm trong diện phải quyết toán thuế TNCN năm 2009. Dự tính những ngày cuối tháng 5 tới, lượng người truy cập vào đường truyền kê khai số liệu thuế TNCN có thể rất lớn. Vì vậy có thể nghẽn mạng, nguy cơ bị phạt do trễ hẹn nộp quyết toán thuế lớn” - bà Mai khuyến cáo.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý những cá nhân thuộc diện phải quyết toán thuế TNCN nhưng không làm, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thông tin mà các đơn vị chi trả thu nhập cung cấp để đôn đốc, nhắc nhở.

Theo quy định, nếu quyết toán thuế chậm từ năm đến 90 ngày, người nộp thuế sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đến 5 triệu đồng.

Theo Lê Thanh/PLO